เปรียบเทียบ ไข่ขาวสด กับ Albumin Powder
|
ไข่สด
|
Albumin
|
Protein
|
<10%
|
83-88%
|
น้ำ
|
90%
|
5%
|
น้ำตาล
|
1%
|
0%
|
แคลอรี่
|
ปกติ
|
ต่ำกว่า ไข่สด
|
การรับประทาน
|
ดิบ ต้องผ่านความร้อน
|
สุก ใช้ได้ทันที
|
ความสะดวก
|
น้อย
|
มาก
|
เก็บรักษา
|
7วัน แช่เย็น
|
24 เดือน ที่แห้ง
|
ความคุ้มค่า
|
ทิ้งไข่แดง
|
จ่ายเฉพาะไข่ขาว
|
มาตราฐาน
|
ฟาร์มไก่
|
ISO9001
|
ระดับ Albumin
ในเลือด
ไข่ขาว (Albumin)
เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมา
พบได้ในกระแสเลือด (แต่ก็มีมากในไข่ขาว แพทย์จึงเรียกให้ผู้ป่วยเข้าใจได้ง่ายว่า Albumin
= ไข่ขาว) ไข่ขาวในเลือดตามปกติจะไม่หลุดออกมาในปัสสาวะ เพราะไตจะทำหน้าที่กรองเอาน้ำปัสสาวะออกมาจากกระแสเลือด ส่วนไข่ขาวที่มีโมเลกุลใหญ่นั้นจะไม่ออกมาด้วย และยังคงอยู่ในกระแสเลือดที่กรองแล้ว แต่เมื่อใดก็ตามที่ไตผิดปกติ ก็จะเหมือนตะแกรงก้นรั่ว มีไข่ขาวรั่วออกมาในน้ำปัสสาวะให้ตรวจเจอได้2. สาเหตุมาจากหลายปัจจัยมาก แต่มักพบในกลุ่มของคนไข้โรคไตพวก Nephrotic
syndrome
Whey vs
Egg Protein
Whey
|
Albumin
|
|
Protein
|
70-95%
|
83-88%
|
Fat
|
3%
|
0%
|
น้ำตาล
|
1%
|
0%
|
แคลอรี่(ออนซ์)
|
117
|
107
|
อัตราสร้างกล้ามเนื้อ
|
3.6
|
3.9
|
BCAA
|
16%
|
14%
|
Albumin
รดอะมิโน |
ไม่มี
ครบ-สมดุลย์ปานกลาง |
สูง ครบ- สมดุลย์สูง |
การดูดซึม
|
30 mins
|
3-4Hr
|
การผลิต
|
สกัดด้วยกรด
|
spray-dry
|
Albumin
กับการเผาผลาญไขมัน
อาหารไขมันซึ่งถูกดูดซึมจากลำไส้รวมทั้งไขมันที่สะสมในเนื้อเยื่อไขมัน
(adipose tissue) ล้วนมี
คุณสมบัติไม่ละลายน้ำแต่จะถูกขนส่งไปส่วนต่างๆของร่างกายเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานและทำหน้าที่ต่างๆได้ โดยอาศัยไปกับกระแสเลือดซึ่งเป็น aqueous solution ดังนั้นจึงต้องมีพาหะช่วยลำเลียง
คุณสมบัติไม่ละลายน้ำแต่จะถูกขนส่งไปส่วนต่างๆของร่างกายเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานและทำหน้าที่ต่างๆได้ โดยอาศัยไปกับกระแสเลือดซึ่งเป็น aqueous solution ดังนั้นจึงต้องมีพาหะช่วยลำเลียง
ได้แก่ โปรตีนต่างๆในเลือด คือ อัลบูมิน(albumin)
และ ไลโปโปรตีน(lipoprotein)
- โดยอัลบูมินช่วยลำเลียงกรดไขมันอิสระ
- ส่วนไลโปโปรตีนมีหลายชนิดช่วยลำเลียงไตรกลีเซอไรด์และไขมันชนิดอื่นๆระหว่างตับและ
เนื้อเยื่อต่างๆ
- โดยอัลบูมินช่วยลำเลียงกรดไขมันอิสระ
- ส่วนไลโปโปรตีนมีหลายชนิดช่วยลำเลียงไตรกลีเซอไรด์และไขมันชนิดอื่นๆระหว่างตับและ
เนื้อเยื่อต่างๆ
โปรตีนไข่ขาว ( Albumin )
ไข่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะไข่ขาว ที่ให้โปรตีนคุณภาพสูง ปราศจากไขมัน
และคลอเรสเตอรอล ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่ มีไข่ขาวประมาณ 32 กรัม แต่มีโปรตีนบริสุทธิเพียง
4กรัม โดย 90% เป็นน้ำ สำหรับนักเพาะกายการรับประทานไข่ขาวต้มเพื่อให้ได้ปริมาณโปรตีน
ที่เพียงพอต่อความต้องการ อาจต้องรับประทานมากถึง 20ฟองต่อวัน การกลืนไข่ขาวต้มมากมาย
ขนาดนี้ทุกวันเป็นประจำไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อีกทั้งยังต้องเสียเวลาต้ม ปอกเปลือกและ การเก็บ
และคลอเรสเตอรอล ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่ มีไข่ขาวประมาณ 32 กรัม แต่มีโปรตีนบริสุทธิเพียง
4กรัม โดย 90% เป็นน้ำ สำหรับนักเพาะกายการรับประทานไข่ขาวต้มเพื่อให้ได้ปริมาณโปรตีน
ที่เพียงพอต่อความต้องการ อาจต้องรับประทานมากถึง 20ฟองต่อวัน การกลืนไข่ขาวต้มมากมาย
ขนาดนี้ทุกวันเป็นประจำไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อีกทั้งยังต้องเสียเวลาต้ม ปอกเปลือกและ การเก็บ
ดังนั้นจึงมีการสกัดเอาโปรตีนบริสุทธิ จากไข่ขาว มาในรูปผง ที่ให้โปรตีนเข้มข้น
สามารถรับประทานได้ทันที นำติดตัวไปได้สะดวก และเก็บได้นานสะอาดและสดเสมอ
สามารถรับประทานได้ทันที นำติดตัวไปได้สะดวก และเก็บได้นานสะอาดและสดเสมอ
Albumin Plus
มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน
ย่อยและดูดซึมได้ช้า 2-3 ชั่วโมง
ทำให้ร่างกายได้รับ โปรตีนช้าๆอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับ
ใช้เสริมสร้างกล้ามเนื้อยามพักกล้ามเนื้อ การรับประทานโปรตีนไข่ให้ได้ผลดี
จึงควรรับประทานตอนท้องว่าง หรือ ก่อนนอน
ทำให้ร่างกายได้รับ โปรตีนช้าๆอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับ
ใช้เสริมสร้างกล้ามเนื้อยามพักกล้ามเนื้อ การรับประทานโปรตีนไข่ให้ได้ผลดี
จึงควรรับประทานตอนท้องว่าง หรือ ก่อนนอน
ชาวเอเชียส่วนมาก
ไม่ได้ดื่มนมอย่างต่อเนื่องหลังพ้นวัยทารก ร่างกาย
จะหยุดผลิดเอ็นไซม์ที่ย่อยโปรตีนในนม เมื่อดื่มนม จึงเกิดอาการท้องอืด ดังนั้น
โปรตีนไข่ จึงอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่สามารถดื่มนมได้้
้ หรือผู้ที่แพ้ แลคโตส ในนม
้ หรือผู้ที่แพ้ แลคโตส ในนม
ทำไมต้องไข่ขาวผง
ในไข่ขาวสด หนึ่งฟองมีน้ำเป็นส่วนประกอบ มากถึง 90% ดังนั้นการกินไข่ขาวเพื่อให้ได้ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการอาจต้อง
กินมากถึง 20 ฟองต่อวัน การกลืนไข่ขาวต้มมากมายขนาดนี้ทุกวันเป็นประจำจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อีกทั้งยังไม่สะดวกในการเตรียม และ การเก็บรักษา
กินมากถึง 20 ฟองต่อวัน การกลืนไข่ขาวต้มมากมายขนาดนี้ทุกวันเป็นประจำจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อีกทั้งยังไม่สะดวกในการเตรียม และ การเก็บรักษา
จึงมีการสกัดโปรตีนจากไข่ขาวในรูปผงโปรตีนเข้มข้น ผงโปรตีนเพียง
4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา ให้โปรตีนเทียบเท่ากับไข่ขาว 1 ฟองใหญ่
ในต่างประเทศโปรตีนไข่ขาวจะมีราคาแพงกว่าโปรตีนจากหางนมมาก
เนื่องจากต้องนำเข้าวัตถุดิบ แต่ในประเทศไทย ที่เป็นแหล่งผลิตไข่ไก่ส่งออก
จึงแปรรูปเป็นไข่ขาวผง ที่เก็บรักษาได้นาน 24 เดือน และยังมีราคาถูกกว่ามาก
โปรตีนสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย
โปรตีนเป็นสารอาหารจำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ
และซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ
ในหนึ่งวันคนเราควรได้รับโปรตีน 0.8-1กรัมต่อน้ำหนักตัว 1Kg สำหรับนักกีฬาอาจใช้มากถึง 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1Kg. โปรตีนประกอบไปด้วย
กรดอะมิโนจำเป็น ที่ต้องได้รับจากอาหารโดยตรง
กรดอะมิโนไม่จำเป็น คือร่างการสร้างขึ้นได้เอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น